Tổng hợp những lỗi của máy nén khí piston

Tổng hợp những lỗi của máy nén khí piston
Tổng hợp những lỗi của máy nén khí piston
May nen khi Piston

1. Máy nén khí piston không hoạt động – không có gì xảy ra cả.

Nếu thực sự máy nén khí piston không có gì xảy ra (không có âm thanh, không chuyển động), thì hầu hết vấn đề ở đấy xuất từ từ điện. Để sửa chữa máy nén khí piston với lỗi này cần kiểm tra các hạng mục sau:- Nguồn điện áp: kiểm tra xem có điện áp 380 V hoặc 220 V đến máy nén khí không ? tất cả các cầu chì có ok không ?

– Công tắc áp suất: kiểm tra các cài đặt trên công tắc áp suất của máy nén khí piston và áp lực thực thế tại bình nén khí. Kiểm tra các kết nối về điện trên công tắc áp suất. Hầu hết các công tắc áp suất có thể hoạt động ( thử nghiệm ) bằng cách nhấn vào đòn bẩy. Máy nén khí có hoạt động không khí nhấn vào đòn bẩy này ?

– Công tắc bảo vệ mức dầu thấp hoặc nhiệt độ cao của máy nén khí piston có hoạt động không ? Đối với các máy nén khí piston cỡ lớn thường có công tắc bảo vệ mức dầu thấp và nhiệt độ cao. Chúng sẽ ngăn không cho máy nén khí piston hoạt động do vậy để sửa chữa máy nén khí hoạt động lại cần phải reset lại các nút bảo vệ này.

2.Máy nén khí piston phát sinh độ ồn lớn

Để khắc phục sửa chữa máy nén khí piston với lỗi này. Cần kiểm tra xem độ ồn này xuất phát từ đâu ? Các bu lông ốc vít trên máy nén khí piston đã vặn chặt chưa ? Kiểm tra xem dây đai có bị lỏng không ? Pulley truyền động có bị lỏng không ?

– Các đế cao su giảm xóc cho máy nén khí piston vẫn ổn chứ ?

– Nếu độ ồn lớn xuất phát từ bản thân máy nén khí piston cần kiểm tra mức dầu bôi trơn trước tiên. Nếu âm thanh này xuất hiện lúc có lúc không ở một tần xuất nào đó thì cần kiểm tra các van đầu vào và đầu ra, các xéc măng của máy nén khí.

– Nếu âm thanh nghe như tiếng gõ thì máy nén khí piston có thể gặp vấn đề nào đó với vòng bi.

3. Tiêu thụ mức dầu máy nén khí lớn

Dầu máy nén khí chắc chắn phải đi đâu đó. Để kiểm tra sửa chữa máy nén khí piston với lỗi này cần xác định vị trí nào dầu đã tiêu hao mất :

– Dầu máy nén khí bị rò rỉ tại một điểm nào đó, thông thường là tại vị trí các van xả, đường ống dẫn dầu, các phớt chắn dầu.

– Dầu bị lẫn vào trong khí nén. Nếu điều này xảy ra thì có rất nhiều nguyên nhân gồm:

+ Mức dầu quá cao: khi mức dầu giảm xuống mức cho phép ( giữa 2 vạch đỏ ở thước thăm dầu ) thì dầu máy nén khí sẽ tự động không đi vào khí nén nữa.

+ Dùng dầu sai chủng loại: có thể dầu bôi trơn có độ nhớt quá thấp hoặc không thích hợp cho sự chuyển động qua lại của dòng máy nén khí piston.

+ Nhiệt độ vận hành máy nén khí quá cao: khi nhiệt độ cao sẽ làm độ nhớt dầu máy nén khí giảm xuống ( nó trở lên mỏng hơn ) kết quả là sẽ cần nhiều dầu hơn cho sự vận hành máy nén khí dẫn đến tiêu hao dầu nhiều hơn.

+ Các xéc măng của máy nén khí piston bị hỏng

+ Bề mặt xi lanh của máy nén khí piston bị mài mòn quá nhiều dẫn đến việc rò rỉ dầu máy qua khí nén.

4. Máy nén khí không sinh ra áp lực và khí bị dội ngược ra đường lọc khí

Để sửa chữa máy nén khí piston với lỗi này cần kiểm tra các van/tấm khí đầu vào xem có bị hỏng, tắc bẫn không. Vì nếu các bộ phận này hỏng thì tại chu trình lên của piston thì khí sẽ được đẩy ngược trở lại lọc khí thay vì được nén vào bình tích áp.

5. Máy nén khí có công suất thấp ( áp lực khí lên rất chậm )

Để kiểm tra và sửa chữa máy nén khí với lỗi số 5 này thì nguyên nhân chủ yếu hoặc do máy nén khí piston nén không hết công suất hoặc có một sự rò rỉ khí nén lớn ở đâu đó trên hệ thống. Đầu tiên cần kiểm tra xem có sự rò rỉ khí nén ở đâu không, nếu không tìm thấy gì cần

– Kiểm tra van đầu vào/ra bên trong đầu nén piston

– Kiểm tra gioăng làm kín ở đầu nén piston

– Kiểm tra lọc khí đầu vào có bị tắc/nghẹt không ?

6. Máy nén khí piston không thể khởi động ( mặc dù đã rất cố gắng )

Nếu máy nén khí của bạn không thể khởi động thì để sửa chữa lỗi máy nén khí này một trong những nguyên nhân rất hay xảy ra là do van unloader ( van xả không tải ) không hoạt động.
Khi máy nén khí dừng lại, van unloader sẽ xả áp suất khí nén còn lại trong đường ống xả của máy nén, điều này để đảm bảo rằng máy nén khí sẽ không còn áp lực khí bên trong ( không tải ) để giúp máy nén khí có thể tăng áp trở lại. Nếu áp lực khí nén vẫn còn trong ống xả, áp lực khí sẽ đẩy xuống phía trên piston máy nén khí và làm cho động cơ không thể quay để khởi động.

7. Khi máy nén khí dừng lại, khí rò rỉ qua đường van không tải hoặc công tắc áp suất.

Để sửa chữa máy nén khí với lỗi trên cần kiểm tra xem van unloader hoặc công tắc áp suất có bị hỏng không ? Nếu 2 van trên không có vấn đề rì thì cần kiểm tra van kiểm tra ( check valve ) đặt bình nén khí bởi van này có tác dụng giữ áp lực khí nén ở trong bình khi máy nén khí đã dừng, nếu van này hỏng khí nén sẽ dò rỉ ngược lại qua đường blow off.

8. Nhiệt độ xi lanh máy nén khí cao

Các nguyên nhân cần kiểm tra để sửa chữa lỗi máy nén khí trên có thể gồm

– Nhiệt độ môi trường xung quanh máy nén khí cao.

– Bị hỏng roăng làm kín ở đầu xi lanh

– Bị rò rỉ/vơ/ bẩn van hút hoặc van xả

9. Nước có lẫn trong khí nén

Nước có lẫn trong khí nén là điều hết sức bình thường và đó là lý do có van xả nước ở dưới bình nén khí.

Vậy nếu có nước lẫn trong khí nén sau khi khí đi ra khỏi bình tank thì nguyên nhân cần tìm để sửa chữa máy nén khí với lỗi trên là kiểm tra hoạt động của van xả nước có tốt không ?

10. Nhảy rơ le quá nhiệt / rơ le quá tải trong máy nén khí

Để sửa chữa máy nén khí với lỗi số 10 thì chỉ có thể xuất phát từ nguyên nhân về điện hoặc nguyên nhân về cơ khí:

– Đo dòng điện khi máy nén khí piston chạy để so sánh với số liệu ghi trên mác của động cơ xem có gì bất thường không ?

– Kiểm tra về cơ bằng cách quay tay pully xem piston của máy nén khí có quay nhẹ nhàng không ?

– Kiểm tra điện áp cấp vào máy nén khí. Nếu điện áp quá thấp máy nén khí có thể sẽ dẫn đến tình trạng quá tải / quá nóng. Đồng thời kiểm tra điện áp khi máy nén khí khởi động, nếu điện áp bị sụt áp nhiều thì chứng tỏ dây điện quá nhỏ so với quy định hoặc có chỗ mối nối nào đó lỏng hoặc han gỉ.

11. Có âm thanh rít lên đặc biệt khi khởi động máy nén khí

Để sữa chữa lỗi máy nén khí này thì nguyên nhân chủ yếu là do dây đai chuyền động quá lỏng lẻo. Cần phải cân chỉnh lại dây đai hoặc thay thế dây đai máy nén khí mới

Sản phẩm liên quan
Chạm để gọi